Thứ Tư, 2 tháng 5, 2012

Kẹo sìu châu, kẹo vừng thanh - Đặc sản Nam Định



     Những người thuộc nằm lòng câu ca dao bình dị và hóm hỉnh:

“Trèo lên trái núi Thiên Thai

Thấy hai con cọp đang nhai kẹo sìu

đều rõ là nói về một thứ kẹo đặc sản nổi tiếng của thành phố Nam Định. Từ xưa dân thành Nam đi chơi xa hoặc người tứ xứ thăm chợ Rồng (thành phố Nam Định) đều không quên mua gói kẹo sìu được bày bán trên những chiếc mẹt tre xinh xinh, vừa nâng lên đã thấy nức mùi thơm đặc biệt của bột nếp cái hoa vàng, màu trắng tinh khôi làm nền cho những thỏi kẹo sìu màu vàng nâu gợi cảm.

     Chính đồng đất phì nhiêu với giống vừng, giống lạc ngon nổi tiếng của Nam Định đã làm nên thứ kẹo vừa dân dã, vừa cao quý này. Muốn có thanh kẹo ngon phải chọn lọc thật kỹ từng củ lạc, hạt vừng tươi mẩy, không pha tạp chất cộng với loại nha gia truyền và tay nghề truyền thống hiếm có.

     Khí hậu thay đổi, thổ nhưỡng không còn ưu ái với người dân bám đồng. Hạt vừng, củ lạc trồng ra không còn như mong đợi. Người dân các vùng ven Nam Định chuyển canh sang vụ với các giống trồng khác. Ấy là lúc trời đã làm khó với nghề làm ra cái kẹo. Để vượt qua cái khó, để giữ chất lượng hàng đầu, nhà sản xuất kẹo Kim Thành Hoa đã phải lần tìm hạt vừng, củ lạc ở những vùng nguyên liệu xa hơn. Trời không phụ với bàn tay, tâm huyết, bà Thanh Hoa không những giữ vững chất lượng còn áp dụng quy trình sản xuất hiện đại, đưa cái kẹo gần với người tiêu dùng hơn, lan tỏa ra quốc tế.

     Xin cám ơn Kim Thành Hoa đã đưa món quà quê tiêu biểu cho địa danh hòa quyện sắc thái riêng vào ẩm thực dân tộc Việt.
                                                               Nếp Hương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét